Phân khúc CUV hạng C: Mazda CX-5 tiếp tục bỏ xa các đối thủ về doanh số

Nhờ giảm giá bán mạnh tay tới 100 triệu đồng, không quá bất ngờ khi Mazda CX-5 vươn lên dẫn đầu doanh số ở phân khúc crossover (CUV) hạng C trong tháng 3.

 Mazda CX-5 lên ngôi phân khúc CUV hạng C nhờ giảm giá, Honda CR-V giảm 37% doanh số

Mazda CX-5 lên ngôi phân khúc CUV hạng C nhờ giảm giá, Honda CR-V giảm 37% doanh số

Theo báo cáo bán hàng của Thaco Trường Hải, trong tháng 3/2023, Mazda CX-5 tiếp tục là mẫu xe dẫn đầu phân khúc CUV hạng C với doanh số 1.021 chiếc được bán ra trong tháng. Kết quả này cũng đủ giúp mẫu xe CX-5 bỏ xa các đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc như: Mitsubishi Outlander, Honda CR-V, Hyundai Tucson và Kia Sportage.

Hiện tại Mazda CX-5 vẫn được hãng áp dụng ưu đãi giảm giá bán kịch sàn từ 80 triệu đến 100 triệu đồng. Với lợi thế này, Mazda CX-5 có nhiều lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ và nhiều tiềm năng sẽ tiếp tục bứt phá trước các đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc.

Xếp thứ 2 trong phân khúc là Ford Territory với doanh số 776 xe, tăng trưởng 35% so với tháng trước. So với người xếp trên, khoảng cách doanh số giữa Mazda CX-5 và Ford Territory là hơn 200 xe.

Ford Territory là “tân binh” gia nhập thị trường từ tháng 10/2022, mẫu xe này nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng trong nước. Ngay trong tháng đầu tiên được Ford Việt Nam phân phối, doanh số bán Territory đạt 1.036 xe, dẫn đầu trong số các mẫu Crossover đô thị tại Việt Nam.

Xếp vị trí thứ 3 toàn thị trường ở phân khúc CUV hạng C trong tháng 3/2023 là Hyundai Tucson khi đạt doanh số 307 xe, tăng trưởng tới 54% so với tháng trước.

Chỉ ghi nhận mức tăng trưởng nhẹ 8%, mẫu xe Kia Sportage chỉ đạt doanh số bán ra 304 xe trong tháng 3/2023. Dù có thiết kế ấn tượng, trang bị tốt đặc trưng của các mẫu xe Hàn Quốc, song doanh số của Kia Sportage vẫn chưa phản ánh hết nhu cầu thực tế của khách hàng.

Một trong những lý do khiến khách hàng khó tiếp cận Kia Sportage đó là giá bán cao hơn hầu hết các đối thủ, nhưng bù lại Sportage có lợi thế về đa dạng phiên bản và các tùy chọn động cơ, trang bị theo xe. Hiện mẫu xe này bán ra thị trường với 8 phiên bản. Trong khi các đối thủ như Mazda CX-5 chỉ có 4 phiên bản, Hyundai Tucson 4 phiên bản hay Honda CR-V chỉ có 3 phiên bản.

Đáng chú ý, trong khi đa số các dòng xe nằm trong phân khúc CUV hạng C trong tháng 3/2023 đều ghi nhận sự tăng trưởng thì mẫu xe Honda CR-V lại bất ngờ quay đầu sụt giảm doanh số. Theo báo cáo từ Honda Việt Nam, trong tháng 3/2023, Honda chỉ bán ra 227 xe CR-V, tương đương mức sụt giảm doanh số 37% so với tháng trước đó.

Sự sụt giảm doanh số Honda CR-V nhiều khả năng xuất phát từ việc bị cắt giảm ưu đãi trong tháng 3. Trước đó, mẫu xe được ưu đãi 100% lệ phí trước bạ song bước sang tháng 3 chỉ còn 50%. Trong khi đó, các đối thủ trong phân khúc này đều giữ nguyên hoặc thậm chí tăng mức ưu đãi.

Ghi nhận mức tăng trưởng tới 54% so với tháng trước đó, nhưng doanh số của Mitsubishi Outlander chỉ đạt 225 trong tháng 3/2023, xếp cuối phân khúc toàn thị trường.

(Nguồn: baomoi.com)