Toyota Việt Nam lập kỷ lục doanh số cao nhất từ trước tới nay

Doanh số bán hàng của Toyota ghi nhận mức cao kỷ lục chủ yếu do nhu cầu mua sắm ôtô tại các khu vực tăng lên, cùng với sự gia tăng số lượng dây chuyền sản xuất hoạt động của hãng trong năm.

Doanh so ban hang cua Toyota ghi nhan muc cao nhat tu truoc den nay hinh anh 1Công nhân làm việc trong một nhà máy của Toyota. (Nguồn: Autoevolution)

Hãng ôtô Toyota của Nhật Bản ngày 27/4 công bố số lượng sản xuất và doanh số bán hàng của hãng này trong tài khóa 2022 đã ghi nhận mức cao nhất từ trước đến nay.

Lý do chủ yếu là nhu cầu mua sắm ôtô tại các khu vực, trong đó tập trung ở khu vực châu Á, đã tăng lên, cùng với sự gia tăng số lượng dây chuyền sản xuất hoạt động của hãng trong năm.

Trong tài khóa 2022 (kết thúc vào cuối tháng 3/2023), số lượng xe Toyota sản xuất trên toàn thế giới là hơn 9,13 triệu xe, tăng 6,5% so với tài khóa 2021.

Doanh số bán hàng của hãng đạt hơn 9,6 triệu xe, tăng 1%. Kết quả này đã ghi nhận kỷ lục cả về sản lượng và doanh số trên phạm vi toàn thế giới của hãng Toyota.

Số lượng xe Toyota sản xuất tại Nhật Bản trong tài khóa 2022 đạt 2,78 triệu xe, thấp hơn mức tiêu chuẩn 3 triệu xe mà hãng này đề ra, nguyên nhân chủ yếu là thiếu nguồn cung linh kiện bán dẫn. Mặc dù vậy, Toyota cho biết hãng sẽ tiếp tục duy trì đầy đủ hệ thống sản xuất và nhân sự tại các nhà máy ở trong nước.

Ngoài Toyota, một số hãng xe khác của Nhật Bản cũng ghi nhận tăng sản lượng, trong đó Subaru tăng 20.3%, Suzuki và Daihatsu tăng 13.8%, Mazda tăng 10%.

Một số hãng xe ghi nhận giảm sản lượng, trong đó Honda giảm 7.8%, Nissan giảm 3.7% và Mitsubishi giảm 0.5%.

[Toyota tiếp tục phân phối dòng xe Camry tại thị trường Việt Nam]

Toyota tập trung vào chiến lược giảm khí thải carbon dioxide thay vì chỉ chú trọng tới tăng doanh số bán xe điện (EV), qua đó tiếp tục đảm bảo chiến lược công nghệ xanh mà tập đoàn đưa ra nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.

Phát biểu ngày 21/4, Chủ tịch mới của Toyota, ông Koji Sato nêu rõ là nhà sản xuất xe hơi có doanh số lớn nhất thế giới, Toyota cam kết thực hiện mục tiêu giảm trung bình 33% lượng khí thải CO2 từ các phương tiện của hãng trên toàn cầu vào năm 2030 và hơn 50% vào năm 2035 so với mức của năm 2019.

Nhà sản xuất ôtô này đặt mục tiêu trung hòa khí thải vào năm 2050. Ông nhấn mạnh mục tiêu cốt lõi của bảo vệ môi trường là giảm khí thải.

Tại Triển lãm Ôtô Thượng Hải đang diễn ra từ ngày 18-27/4 ở Trung Quốc, Toyota đã "trình làng" hai mẫu EV mới với kỳ vọng cường quốc châu Á hơn 1,4 tỷ dân này sẽ trở thành thị trường tiêu thụ lớn sản phẩm xe điện của hãng.

Chủ tịch Sato cho biết chiến lược của Toyota là đẩy nhanh tốc độ và đáp ứng mong đợi của khách hàng ở Trung Quốc, qua đó tăng khả năng cạnh tranh với các hãng xe nội địa như BYD Co Ltd.

Năm ngoái, Toyota chỉ bán được 24.466 chiếc EV, trong đó có thương hiệu hạng sang Lexus. Số lượng EV nói trên chỉ chiếm 0,25% trong tổng doanh số 9,5 triệu xe trên toàn cầu của hãng./.

(Nguồn: vietnamplus.vn)