Xe điện có thể chạy tới hàng ngàn km không cần phải dừng sạc nhờ vào trang bị này

Việc trang bị pin mặt trời trên ô tô đã được một số hãng xe áp dụng từ lâu, giúp xe di chuyển thêm từ vài trăm đến hàng nghìn km mà không cần sạc truyền thống.

Cuộc chạy đua "xe xanh" giữa các hãng ô tô diễn ra ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu dần chỉ ra những mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện cũng không phải là phương tiện không phát thải khi tính đến quá trình sản xuất và mỗi lần sạc điện cho xe. Để tạo ra phương tiện "xanh" thực thụ, một số hãng đã chọn cách trang bị tấm pin mặt trời trên xe.

xe pin 1.jpg

Hiện nay, không có nhiều mẫu xe được trang bị tấm pin mặt trời, thậm chí một số xe chưa đưa vào sản xuất hàng loạt hay bán thương mại bởi chúng đòi hỏi công nghệ sản xuất khắt khe hơn xe điện phổ thông. Tuy nhiên, đến nay đã có khoảng 10 mẫu xe được trang bị tấm pin mặt trời để chuyển năng lượng mặt trời thành điện năng cho xe hoạt động.

Dù vậy, người dùng không thể đòi hỏi tốc độ sạc đầy pin từ năng lượng này so với sạc trực tiếp từ trạm sạc do còn nhiều hạn chế về công nghệ.

1. Hyundai Sonata Hybrid

Hyundai Sonata Hybrid đã giới thiệu tùy chọn mui xe làm bằng tấm pin mặt trời vào năm 2020. Nhờ đó, xe có thể di chuyển bằng điện thêm khoảng 3,2 km mỗi ngày. Quãng đường này tuy khiêm tốn nhưng khi gộp lại, mỗi năm chiếc xe di chuyển thêm khoảng 1.160 km mà không tốn thêm nhiên liệu.

Tùy chọn trên cũng giúp chiếc Sonata Hybrid giảm sự phụ thuộc vào phương pháp sạc truyền thống và giảm lượng khí thải carbon của xe cá nhân. Đáng tiếc, hãng xe Hàn Quốc đã ngừng cung cấp tùy chọn mui xe tích hợp tấm pin mặt trời cho mẫu sedan hạng D từ năm 2023.

2. Toyota Prius Prime

xe pin 4.jpg

Ngay từ khi ra mắt lần đầu, Toyota Prius Prime đã có tùy chọn mui xe đi kèm tấm pin mặt trời 185W, tăng cường tính thân thiện với môi trường của mẫu xe hybrid nổi tiếng này. Các tấm pin mặt trời có thể tạo ra đủ năng lượng để cung cấp cho xe di chuyển gần 5 km mỗi ngày bằng điện hoặc hỗ trợ hệ thống hybrid.

xe pin 5.jpg

Trong các thử nghiệm độc lập, Prius cần 9 tiếng phơi nắng để tạo ra năng lượng cho quãng đường 6,5 km. Các tấm pin mặt trời còn có thể tạo ra đủ năng lượng để cung cấp điện cho một số thiết bị điện. Bằng cách này, Toyota đã cung cấp một giải pháp thực tế giúp những chủ xe muốn giảm tác động và yêu môi trường.

3. Hyundai Ioniq 5

Đây là mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trong danh sách 10 xe trang bị tấm pin mặt trời. Tại một số thị trường, Hyundai Ioniq 5 có tùy chọn mui xe tích hợp tấm pin mặt trời. Các tấm pin mặt trời có thể tạo ra điện cho xe di chuyển thêm khoảng 5km mỗi ngày, giúp người dùng giảm tần suất sạc từ trạm và bộ pin 12V của xe không vào tình trạng cạn sạch năng lượng.

4. Lightyear 0

Một trong những mẫu xe thú vị nhất trong danh sách này là Lightyear 0 - chiếc xe điện không chỉ có mui xe tích hợp tấm pin mặt trời mà còn sử dụng các tấm pin mặt trời phủ kín nắp ca-pô. Nhờ đó, chiếc xe điện có thể tăng phạm vi di chuyển thêm gần 70 km mỗi ngày.

Với việc tiên phong áp dụng công nghệ này, Lightyear đã đặt ra một tiêu chuẩn mới cho ngành xe điện khi khuyến khích mẫu xe sử dụng trực tiếp pin mặt trời. Tuy nhiên, công nghệ này chưa được phổ biến rộng rãi bởi chi phí cao. Ngoài ra, hoạt động sản xuất của hãng cũng bị dừng lại vào đầu năm 2023 do gặp khó khăn tài chính.

5. Nissan Leaf

xe pin 10.jpg

Nissan Leaf đã thử nghiệm việc tích hợp các tấm pin mặt trời từ khi ra mắt tại Nhật Bản vào năm 2009. Một số xe trang bị tấm pin mặt trời nhỏ trên cánh gió phía sau, giúp duy trì bộ pin 12V của xe và cung cấp năng lượng cho các hệ thống phụ trợ cũng như cải thiện hiệu quả tổng thể.

Mặc dù tấm pin mặt trời này không kéo dài đáng kể quãng đường di chuyển của xe nhưng nó góp phần vào tính bền vững của xe bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo cho các chức năng thiết yếu trên xe.

6. Fisker Ocean

Fisker Ocean là một mẫu xe điện với tùy chọn mui xe có tấm pin mặt trời. Trong điều kiện tối ưu, các tấm pin mặt trời của Ocean có thể tăng phạm vi hoạt động của xe lên tới 2.414 km mỗi năm, giúp xe không cần sạc theo cách truyền thống. Tính năng này làm cho Ocean không chỉ là một chiếc EV thời trang và hiện đại mà còn đặt nó ở vị trí hàng đầu về thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, hãng Fisker vừa phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ. Do đó, mẫu xe trên cũng mặc định bị khai tử kể từ giữa năm nay.

7. Toyota bZ4X

xe pin 13.jpg

Toyota bZ4X - một trong những dòng xe chạy điện của hãng xe Nhật - là mẫu xe tiếp theo trong danh sách ô tô trang bị mui kèm tấm pin mặt trời. Mẫu xe này có thể đi thêm hơn 1.600 km mỗi năm nhờ vào năng lượng sạch của pin mặt trời. Tuy nhiên, trang bị này không phải là tiêu chuẩn và chỉ có sẵn trên một số bản cao cấp.

Ngoài ra, Toyota còn sử dụng công nghệ làm mát bằng nước để giữ cho pin 71,4 kWh hoạt động lâu nhất có thể. Điều này giúp người dùng có thể giảm được chi phí bảo dưỡng cho tấm pin sau này, thường bắt nguồn từ việc tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc lái xe trong thời gian dài.

8. Chevrolet Volt

Mặc dù đã bị ngừng sản xuất, Chevrolet Volt cũng từng cho phép khách hàng mua tùy chọn trang bị tấm pin mặt trời để sạc bộ pin 12V của xe và hỗ trợ hệ thống điện của xe. Giống như Nissan Leaf, Volt là một trong những mẫu xe tiên phong trong việc tích hợp công nghệ năng lượng mặt trời và sử dụng nó để cải thiện hiệu quả tổng thể của xe.

Tuy nhiên, hãng xe Mỹ đã ngừng sản xuất Volt vào năm 2019 và Chevrolet vẫn chưa có ý định cung cấp các tùy chọn này trở lại trên những mẫu xe khác của họ.

9. Sono Sion

Sono Sion là một chiếc xe điện được sáng tạo theo phong cách khác biệt và tích hợp các tấm pin mặt trời vào thân xe, từ nắp ca-pô, hai bên sườn xe, mui và đuôi xe. Trong điều kiện tối ưu, năng lượng mặt trời có thể giúp xe hoạt động khoảng 34 km mỗi ngày.

10. Squad Solar City Car

Chiếc xe cuối cùng trong danh sách là Squad Solar City Car. Mẫu xe này chạy bằng năng lượng mặt trời độc đáo này được thiết kế chỉ dành cho hai người. Dù có kích thước nhỏ bé nhưng các tấm pin mặt trời tích hợp của xe có thể tăng thêm phạm vi hoạt động lên đến 30,6 km mỗi ngày trong điều kiện lý tưởng, giúp những người đi làm với phạm vi ngắn bớt thời gian sạc ở trạm hay tại nhà riêng. 

(Nguồn: https://vietnamnet.vn/trang-bi-pin-mat-troi-nhieu-mau-xe-di-them-ca-nghin-km-khong-can-dung-sac-2300684.html)